Cách khắc phục tường nhà bị ngấm nước hiệu quả

Cách khắc phục tường nhà bị ngấm nước hiệu quả

Ngấm nước là một vấn đề phổ biến trong nhiều căn nhà, đặc biệt là trong những khu vực có mưa nhiều hoặc có đất đáy ngấm. Nếu tường nhà của bạn đang gặp phải tình trạng ngấm nước, hãy thực hiện những cách khắc phục tường nhà bị ngấm. Cùng Dulux Hưng Phát khám phá những cách hiệu quả này.

Nguyên nhân tường bị ngấm nước 

 Khe nứt trên tường

Khe nứt là một trong những nguyên nhân chính gây ngấm nước vào tường. Khi mưa lớn hoặc ngập lụt xảy ra, nước có thể thấm vào qua những kẽ hở nhỏ trên bề mặt tường. Đặc biệt, khi xây dựng không chính xác hoặc tuổi thọ  lâu ngày, tường dễ bị xuất hiện khe nứt.

 Lớp sơn hỏng

Lớp sơn bong tróc hoặc hỏng hóc cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến tường bị ngấm nước. Sơn có vai trò bảo vệ bề mặt tường khỏi tác động của môi trường bên ngoài, nếu lớp sơn không còn hiệu quả, nước có thể thấm vào tường qua các lỗ và vết nứt trên lớp sơn.

Thiết kế không tốt và thiếu hệ thống thoát nước

Một thiết kế không tốt hoặc thiếu hệ thống thoát nước đúng đắn cũng có thể dẫn đến tình trạng tường bị ngấm nước. Nếu hệ thống thoát nước không được xây dựng đúng cách hoặc không đảm bảo thoát nước hiệu quả, nước mưa sẽ tụ lại gây áp lực lên tường và dễ dàng thấm vào các khe hở.

 Đất đáy ngấm

Khu vực có đất đáy ngấm cũng có thể là một nguyên nhân khiến tường bị ngấm nước. Nếu đất đáy không thấm nước tốt, nước mưa hoặc nước ngưng tụ có thể thấm qua đất và thấm vào tường nhà..

Nguyên nhân thấm nước
Nguyên nhân thấm nước

Tại sao cần xử lý tường bị ngấm nước ngay 

Bảo vệ cơ sở hạ tầng của ngôi nhà

Khi tường bị ngấm nước, nước có thể thấm qua vật liệu xây dựng như bê tông, gạch, hoặc xi măng, làm tăng đáng kể sự hấp thụ nước. Với thời gian, sự ẩm ướt này có thể làm suy yếu cơ học của tường, gây ra hư hỏng nghiêm trọng và giảm tuổi thọ của cấu trúc. Việc xử lý ngấm nước ngay lúc đầu sẽ giúp duy trì tính cơ học và bảo vệ cơ sở hạ tầng của ngôi nhà.

Ngăn ngừa hư hỏng và sự suy giảm giá trị bất động sản

Tường bị ngấm nước có thể gây ra các vết nứt, phồng rộp và bong tróc sơn. Điều này ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể của ngôi nhà và giảm giá trị bất động sản. Nếu tường bị ngấm nước không được xử lý kịp thời, vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng hơn và cần phải chi tiêu lớn để sửa chữa sau này. Xử lý ngấm nước sớm giúp duy trì và nâng cao giá trị của tài sản bất động sản.

 Đảm bảo môi trường sống an toàn và khỏe mạnh

Ngấm nước trong tường tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Những tác nhân gây hại này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như dị ứng, viêm phổi, vấn đề hô hấp, và tiềm ẩn nguy cơ về bệnh tật. Bên cạnh đó, nước thấm vào tường cũng có thể làm tăng độ ẩm trong không khí bên trong nhà, làm cho không gian sống trở nên ẩm ướt và khó chịu. Xử lý ngấm nước kịp thời giúp duy trì môi trường sống an toàn và khỏe mạnh cho cư dân.

Tiết kiệm chi phí sửa chữa trong tương lai

Nếu tường bị ngấm nước không được khắc phục, vấn đề sẽ càng ngày càng nghiêm trọng và đòi hỏi chi phí sửa chữa lớn hơn trong tương lai. Việc xử lý ngấm nước ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và tránh những phiền toái không đáng có sau này.

Cách khắc phục tường nhà bị ngấm nước hiệu quả

Ngấm nước ở trần nhà 

Ngấm nước ở trần
Ngấm nước ở trần

Ngấm nước ở trần nhà có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do vỡ hệ thống nước ngầm bị vỡ, tầng thượng không có mái che không được xử lý chống chống thấm.

Cách xử lý 

  • Nếu tường ngấm do đường ống dẫn nước: Tìm vị trí hư hỏng sửa chữa hoặc thay thế cái mới.
  •  Nếu ngấm do sàn: Sử dụng xi măng, cát và các vật liệu xây dựng bít lại những vị trí nứt.  Sau đó, có thể sử dụng gạch men lát để tăng hiệu quả chống thấm.
  • Nếu thấm ở mức nhẹ chỉ mới xuất hiện vết ố có thể sử dụng sơn chống thấm để ngăn ngấm nặng hơn. Sau đó, dùng sợi thủy tinh và keo chống thấm sơn phủ lên bề mặt. Cuối cùng là trét lại bằng xi măng

Tường bị ngấm do mái nhà 

Tường bị ngấm do mái nhà 
Tường bị ngấm do mái nhà

Chủ yếu do kĩ thuật của thợ thi công trong tiến hành chống thấm. Một số nguyên nhân khác như kết cấu mái không ổn định

Cách xử lý 

  • Dùng xi măng trát lại những chỗ rạn nứt trên mái nhà.
  • Nếu máng thoát nước bị vỡ làm khả năng thoát nước kém dùng xi măng bịt kín lại.

Tường nhà bị thấm dột 

Tường nhà bị thấm dột 
Tường nhà bị thấm dột

Tường nhà bị thấm dột do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Có thể xử lý tình trạng này bằng những cách sau:

  • Dùng chổi sắt để loại bỏ hết lớp sơn cũ, các mảng vữa có độ liên kết kém.
  • Sử dụng keo silicon hoặc xi măng để lấp đầy lại. Tạo mặt phẳng để tiến hành chống thấm và hạn chế đọng nước
  • Dùng sơn lót để tăng cường khả năng chống ngấm của tường. Sau đó có thể sử dụng thêm một lớp sơn bóng bên ngoài.
  • Ngoài ra có thể dùng gạch ốp lên tường. Gạch là giải pháp hữu hiệu mà cũng thẩm mỹ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thi công sơn chống thấm chính xác hiệu quả

Trên đây là cách khắc phục tường nhà bị ngấm mà Dulux Hưng Phát muốn chia sẻ với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.