Sơn nhà ngoài trời bao lâu thì khô?

Sơn nhà ngoài trời bao lâu thì khô?

“Sơn nhà ngoài trời bao lâu thì khô?” là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trong quá trình thi công ngôi nhà. Nếu như bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy theo dõi bài viết sau của Dulux Hưng Phát để giải đáp!

Sơn nhà ngoài trời bao lâu thì khô?

Để một bức tường được sơn hoàn chỉnh thì đòi hỏi cần phải sơn nhiều lớp chồng lên nhau. Lớp sơn đầu tiên hay còn được gọi là sơn lót có nhiệm vụ chống kiềm hóa, chống lại sự phai màu của lớp sơn phủ do các hóa chất của xi măng gây ra. Lớp lót này còn giúp tăng thêm độ bám dính và độ bền đồng thời làm cho lớp sơn phủ đều màu và đẹp hơn. Ngoài ra, sơn phủ ngoại thất có nhiệm vụ chống thấm, chống rêu mốc và tia hồng ngoại. Tùy theo cách sơn và công trình mà số lớp sơn trên bề mặt sẽ khác nhau. Thông thường, cần sơn 3 lớp gồm 1 lớp son lót và 2 lớp sơn phủ. Quá trình khô của sơn tường ngoài trời thường trải qua 2 giai đoạn:

Khô bề mặt

Đây chính là giai đoạn đầu tiên và vô cùng quan trọng. Chỉ cần chờ cho bề mặt khô là ta đã có thể thi công được lớp sơn tiếp theo. Ở giai đoạn này, màu sơn có thể chưa chuẩn so với màu đã chọn. Bạn cần đợi trong vòng 30 phút để lớp sơn ngoài trời được khô trên bề mặt.

Xem thêm: Cách lựa chọn sơn ngoài trời phù hợp với ngôi nhà

Khô hoàn toàn

Đây là thời điểm mà lớp sơn đã khô hoàn toàn cả phần trong và phần ngoài. Màu sơn lúc này sẽ lên chuẩn và đẹp. Bên cạnh đó, màng sơn lúc này cũng đã lên màu chuẩn, đều và đẹp. Để cho lớp sơn ngoài trời được khô hoàn toàn bạn cần chờ đến 24 giờ.

Quá trình khô của sơn ngoài trời trải qua 2 bước
Quá trình khô của sơn ngoài trời trải qua 2 bước

Những nhân tố ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn ngoài trời

Thời gian khô của sơn phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn lựa chọn và đôi khi những yếu tố ngoại cảnh khác cũng có ảnh hưởng lớn đến thời gian chờ đợi lớp sơn nhà ngoài trời được khô.

Xem thêm: Quy trình thi công sơn ngoài trời đúng kỹ thuật

Bề mặt tường

Đối với những tường mới xây thì thường có độ ẩm cao và thấm hút nhanh chóng vì vậy mà lớp sơn có thể khô rất nhanh. Thời gian chờ đợi sơn ngoài trời khô là khoảng 30 phút.

Đối với những bức tường cũ thì bề mặt tường thường có độ ẩm thấp và thấm hút kém hơn. Vì vậy, lớp sơn được sơn cần khoảng thời gian từ 1 – 2 giờ để khô. 

Độ ẩm trong không khí

Khi sơn nhà ngoài trời thì người thợ thường chọn những ngày đẹp trời để sơn. Nếu như độ ẩm trong không khí cao thì thời gian chờ sơn khô có thể từ vài tiếng đến nửa ngày. Nếu như độ ẩm trong không khí thấp kèm theo trời quang và có gió thì thời gian khô chỉ cần từ 35 – 40 phút. Vì vậy mà độ ẩm không khi có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian khô của bề mặt sơn.

Xem thêm: Cách lựa chọn sơn ngoài trời phù hợp với ngôi nhà

Nhiệt độ của môi trường

Tương tự với độ ẩm không khí thì nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian khô của lớp sơn nhà ở ngoài trời. Nếu như trời nắng và nhiệt độ không khí nằm trong khoảng từ 25 – 35 độ C thì đây chính là nhiệt độ lý tưởng để sơn nhà. Lúc này, lớp sơn rất nhanh khô và lên màu cũng rất đẹp và chuẩn. Ngược lại, nếu như trời mưa thì ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng của lớp sơn. Vì khi sơn nhà ngoài trời mà gặp trời mưa thì có thể làm cho lớp sơn bị trôi khi vừa sơn xong.

Vị trí thi công

Những nơi có không gian rộng và thoáng đãng thì lúc nào cũng khô nhanh, bay hơi và thoát ẩm nhanh hơn. Ngoài ra, bề mặt sơn ngoại thất luôn khô nhanh hơn bề mặt sơn nội thất. 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian khô khi sơn nhà ngoài trời. Vì vậy bạn nên quan sát kỹ lưỡng về thời tiết để khi quá trình thi công sơn nhà được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.