5 điều bạn cần lưu ý khi sử dụng sơn lót trong quá trình thi công

Sơn lót maxilite

Sơn lót là khâu rất quan trọng trong quá trình thi công sơn tường. Khâu sơn lót là một bước cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt và cần được lựa chọn kĩ lưỡng bởi nó có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn. Lớp sơn lót quyết định đến độ bám dính cũng như độ bền bỉ của lớp sơn phủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bỏ qua lớp sơn lót và hậu quả của việc này là sau một thời gian bức tường sẽ bị bong tróc từng mảng  sơn và sơn tường nhà bị loang lỗ, không đều màu,…

Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết sơn lót là gì? và 5 điều bạn cần lưu ý khi sử dụng sơn lót trong quá trình thi công nhé.

Sơn lót là gì?

Sơn lót

 • Sơn lót tường ( sơn lót kháng kiềm) là lớp sơn với công thức chế tạo riêng biệt, được phủ lên bề mặt vật liệu như tường, gỗ,…trước khi tiến hành thi công lớp sơn phủ hay sơn màu. Sơn lót tường cũng có thể hiểu là lớp sơn đầu tiên mà bạn sơn lên bề mặt vật liệu.
 • Sơn lót làm tăng khả năng bám dính giữa bề mặt vật liệu và lớp sơn phủ, bảo vệ cho lớp sơn phủ và giúp cho màng sơn mịn, đều màu hơn và chống bong rộp… Ngoài ra, khi lăn lớp sơn lót trước sẽ tiết kiệm chi phí mua sơn phủ hơn và nó là bước quan trọng không thể bỏ qua để lớp sơn màu đạt chất lượng cao và hiệu quả lâu dài.

5 điều bạn cần lưu ý khi sử dụng sơn lót trong quá trình thi công

Để sở hữu một công trình có lớp sơn đều và đẹp, bạn không nên bỏ qua một lớp sơn lót tốt và chất lượng. Và sau đây là những điều bạn cần lưu ý:

5 lưu ý khi sơn lót

1.Chọn sơn lót có khả năng chống vi khuẩn,nấm mốc và rong rêu

 • Việt Nam là một nước sở hữu khí hậu nhiệt đới gió mùa với thời tiết nóng, ẩm và mưa nhiều quanh năm. Vì vậy nên, vi khuẩn, nấm mốc, rong rêu rất dễ phát triển trên các bề mặt tường, đặc biệt là bề mặt tường bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với yếu tố thời tiết, môi trường.
 • Vậy để lớp tường bên ngoài được bền, đẹp thì bạn nên trang bị cho bức tường một lớp “áo giáp” bằng cách chọn cho nó lớp sơn lót tốt, chất lượng và có khả năng chống được các tác nhân bên ngoài.

2.Chọn sơn lót phù hợp với sơn phủ

 • Trên thị trường sơn hiện nay, hầu hết lớp sơn phủ đều phù hợp với sơn lót. Tuy nhiên vẫn có một số sơn phủ đòi hỏi sơn lót cũng phải cùng loại với nó hoặc chỉ thích ứng với một loại sơn lót riêng biệt.
 • Để tránh tình trạng sơn lót và sơn phủ không phù hợp , bạn nên tham khảo và lắng nghe tư vấn từ nhân viên bán hàng hoặc kĩ sư xây dựng khi quyết định mua sơn lót và sơn phủ. Tốt nhất bạn nên mua 2 loại sơn của cùng một hãng để dễ dàng tương thích, và đạt hiệu quả cao nhất. Ví dụ: bạn chọn sơn lót của Maxiite thì nên chọn sơn màu cùng hãng.

3.Cần bao nhiêu lớp sơn lót

 • Với tường nội thất, bạn chỉ cần một lớp sơn lót là đủ. Còn tường ngoại thất, bạn nên lăn 1-2 lớp sơn lót. Sau khi lăn xong, kiểm tra lỗi và dặm vá bằng bột matit các lỗi trầy xước, góc cạnh cho bức tường. Sau đó lăn lót lại vị trí vừa dặm vá.
 • Không nên lăn chồng các lớp sơn lót vào những vị trí không dặm vá vì như vậy sẽ làm tăng đọ dày lớp sơn lót gây tình trạng loang lỗ khi lăn sơn màu lên tường.

4.Chọn con lăn sơn tốt kết hợp thi công đúng kĩ thuật.

 • Do đây là lớp sơn lót nên đa số thường thi công không cẩn thận, sử dụng con lăn dài để tiết kiệm thời gian. Nhưng để có lớp sơn lót tốt, bền bỉ bạn nên chọn con lăn vừa phải , con lăn loại vải hoặc có lông ngắn vừa phải để phủ sơn được đều đặn và lớp sơn bám trên bề mặt tốt hơn.
 • Trước khi lăn sơn lót, cần đảm bảo tường đã được xã nhám phẳng và thổi sạch bụi. Kết hợp với thi công đúng kĩ thuật như pha đúng tỉ lệ sơn và nước để hiệu quả tốt. Sau đó, lăn sơn đều tay từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, sao cho lớp sơn lót tổng thể của bức tường đều nhau.

5.Chọn sơn lót tốt, chất lượng sẽ tiết kiệm hơn

 • Tuy là một công đoạn nhỏ trong công trình của bạn nhưng lớp sơn lót không kém phần quan trọng. Lớp sơn này sẽ bảo vệ bức tường của bạn trong việc chống thấm, chống ẩm, chống kiềm, chống loang lỗ.
 • Nếu bạn mua loại sơn lót kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn phủ bên ngoài, bức tường sẽ xuất hiện nhiều chỗ ẩm mốc gây mất thẩm mỹ cho căn nhà của bạn và tốn kém chi phí sửa sau này.

Xem thêm: https://duluxhungphat.com/product-category/son-maxilite/son-lot-maxilite/

Bài viết trên đã chia sẻ về 5 điều bạn cần lưu ý khi sử dụng sơn lót trong quá trình thi công. Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết có thể giúp bạn lựa chọn cho công trình của mình một lớp áo phù hợp và ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.